Kim Phát - Kinh doanh vàng, Cầm vàng lãi suất thấp

Phân biệt các loại vàng: Vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng

Có lẽ rất nhiều người luôn có một khái niệm rõ ràng về màu sắc của vàng. Đó là vàng thì lúc nào cũng có màu vàng. Tuy nhiên, khi xã hội càng phát triển, nhu cầu của con người càng tăng cao, các nhà thiết kế trang sức sẽ phải tạo ra nhiều mẫu trang sức độc đáo, ấn tượng, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và chất liệu. Từ đó các khái niệm mới ra đời. Ngày nay các bạn sẽ được nghe nhiều tới các cụm từ như vàng vàng, vàng trắng hay vàng đồng.

Làm thế nào để phân biệt các loại vàng?

Muốn biết màu sắc thực của vàng, ta sẽ tìm đến những hình ảnh của vàng 24k hay còn gọi là vàng 9999 có hàm lượng vàng lên đến 99.99% – cao nhất so với tất cả các chủng loại khác. Vàng 24K thường sở hữu màu ánh đậm, mẫu mã không quá đa dạng do khâu chế tác cần trình độ chuyên môn cao.

Để thay đổi màu sắc của vàng nguyên chất sao cho phù hợp với thị hiếu của người mua, các nhà chế tác đã sử dụng các loại vàng 14k hay 18k với một lớp hội bọc bên ngoài nhằm tạo độ bền và làm sản phẩm có màu sắc sáng bóng, đẹp mắt. Lớp hội có màu khác nhau sẽ tạo ra vàng có màu sắc khác nhau.  3 màu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chính là vàng – vàng, vàng – trắng và vàng – hồng.

Màu vàng vàng

Vàng – vàng được pha cùng một lớp hội bên ngoài nhằm giảm bớt sắc vàng rực gắt của vàng nguyên chất và tăng độ bền màu của vàng đã pha. Vàng vàng mang sắc vàng ấm và sáng tùy theo tỉ lệ kết hợp các loại hội hợp kim như bạc hoặc đồng. Sắc vàng sẽ thay đổi phụ thuộc vào hàm lượng vàng cao hay thấp, hàm lượng vàng càng cao thì màu sắc sẽ càng đậm. Hội của vàng-vàng có thể bao gồm: bạc, kẽm, đồng,…

Màu vàng vàng là một trong những màu phổ biến đối với trang sức người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Nhẫn cưới 14K hay 18K vàng vàng thường được lựa chọn vì phù hợp với thẩm mỹ truyền thống. Người Việt cũng tin rằng, màu vàng này mang đến sự thịnh vượng, may mắn và đặc biệt là sự tương đồng với trang sức cưới.

Màu vàng trắng

Lớp hội của loại vàng này tạo nên từ những hợp chất quý có màu trắng như bạc, paladin,.. và được mạ Rhodium (Kim loại quý và đắt hơn vàng). Vàng trắng rất hợp đính đá hay kim cương do có thể phản chiếu ánh sáng trắng lấp lánh.

Trong xu hướng hiện đại ngày nay, trang sức vàng trắng được ưa chuộng vì màu sắc trang nhã, thanh lịch. Chúng rất dễ kết hợp với mọi trang phục và màu da khác nhau. Đặc biệt, trang sức vàng trắng có gắn đá lấp lánh sẽ là điểm nhấn làm nổi bật phong cách của người sở hữu.

Màu vàng hồng

Lớp hội vàng hồng tiếng anh là rosegold là hỗn hợp bao gồm bạc, 1 phần đồng (để tạo nên màu hồng), và có thể có 1 số kim loại khác như niken, kẽm,… Tùy vào tỉ lệ kim loại, màu hồng có thể ngả hồng (pink) hoặc ngả đỏ (red).

Không phải tự nhiên mà màu vàng hồng lại được ưa chuộng đặc biệt bởi giới trẻ sành điệu trên toàn thế giới. Tông màu vàng phớt hồng nhẹ nhàng nền nã, ấm áp và lãng mạn nhưng không kém phần sành điệu và trẻ trung, mang đậm hơi thở thời đại luôn khiến người đeo chúng tự tin khẳng định cá tính và thu hút ánh nhìn của người đối diện.

Xem nhanh

Bài viết nổi bật